Khái niệm, định nghĩa Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là loại web hosting sử dụng nhiều server khác nhau để cân bằng tải và tối đa hóa thời gian uptime của server. Cloud Hosting là một thuật ngữ mới ám chỉ dịch vụ Hosting vận hành trên nền công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing)

THÔNG TIN CHÍNH

Thực chất về mặt vật lý Cloud Hosting hoạt động tương tự các loại Web Hosting hiện nay, Cloud Hosting cũng sử dụng các control panel quản lý Hosting như DirectAdmin, cũng cấu hình và thiết lập tính năng như Web Hosting tuy nhiên có 1 điểm khác biệt duy nhất giữa Cloud Hosting so với Web Hosting là Cloud Hosting chạy trên các máy chủ Cloud (Cloud Server / Cloud VPS).

Cloud Hosting được hoạt động trên nền công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing), sử dụng nền tảng máy chủ tốt nhất của các hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc cùng với hệ thống lưu trữ Cloud Storage với nguyên tắc lưu trữ phân tán, hoạt động trên hệ điều hành CloudLinux và hơn hết nó sử dụng công nghệ cân bằng tải (Load Balancing) giữa các máy chủ với nhau tạo ra tốc độ truy xuất nhanh hơn nhiều so với các loại Web Hosting thông thường, an toàn, bảo mật dữ liệu cũng cao hơn cũng như giảm tối đa khả năng Downtime cho Website.

Thay vì sử dụng một server duy nhất, website của bạn được đặt trong một cluster (bộ) sử dụng tài nguyên tập trung của nhiều server. Có nghĩa là nếu một server bị hỏng, các server khác sẽ làm việc thay thế và mọi thứ vẫn tiếp diễn hoạt động.

Công nghệ đám mây giống như là một mạng lưới các máy vi tính khác nhau được liên kết lại thông qua kết nối tốc độ cao. Càng nhiều máy được gắn vào mạng này, càng nhiều tài nguyên chung mà đám mây – mang lưới đó có được.

Đó cũng là công nghệ của cloud hosting, khi sử dụng bạn sẽ sử dụng một phần tài nguyên của hệ thống, với tên gọi là cloud cluster. Khác với web hosting truyền thống, nơi bạn chỉ cần nhận được lượng tài nguyên nhất định từ một server duy nhất.

Ưu điểm đặc biết nhất của cloud hosting là: thời gian uptime tốt hơn, tài nguyên được cô lập, tăng sức mạnh dễ dàng và có được địa chỉ IP riêng.

KIẾN TRÚC CỦA CLOUD HOSTING

Kiến trúc của cloud hosting rất khác ở phần thiết lập ban đầu đối với các web hosting thông thường:

  • Hầu hết các shared hosting đều dùng cách phân phối tài nguyên tập trungnơi một server chứa nhiều website. Nếu một server bị hỏng, các tài khoản trong nó sẽ không dùng được.
  • Mặc khác, phương pháp phân phối tài nguyên phi tập trung của cloud hosting đã giải quyết vấn đề này. Vì mỗi website được phân tán trên nhiều máy khác nhau, nên bạn sẽ không gặp tình trạng downtime khi server trong cluster gặp trục trặc gì đó.

Những website lớn như là các trang tìm kiếm (google.com) và mạng xã hội thường sử dụng phương pháp phi tập trung, để không một server nào phải chịu tải quá lớn. Các dự án lớn như vậy sẽ được xây dựng hẵn trên hạ tầng đám mây riêng của họ hoặc thuê ngoài dịch vụ hosting từ nhà cung cấp cloud hosting.

LOẠI WEBSITE NÊN SỬ DỤNG CLOUD HOSTING

Loại website nên sử dụng cloud hosting cũng tương tự như những hosting thông thường, nhưng đặc biệt có những trường hợp nó phổ biến được chọn hơn.

Nếu một website là cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp của bạn, ví dụ như công ty sẽ không thể họa động nếu thiếu nó, vậy bạn nên sử dụng cloud hosting. Nó cũng thường được chọn để dùng với cửa hàng online, lead generation sites, trang chủ tập đoàn, và những dự án đòi hỏi băng thông lớn.

Hơn thế nữa, cloud hosting cũng giúp việc phối hợp để tăng trưởng dễ dàng hơn, phòng khi bạn cần nhiều tài nguyên hơn. Điều này có ý nghĩa lớn với các trang tin tức và công ty xuất bản, vì những bài đăng của họ có thể nhận tới sự tăng truy cập đột biến ở mức độ lớn.

Tóm lại, nó là giải pháp hoàn thiện cho hầu hết các trường hợp, khiến nó ưu việt hơn so với shared hosting và máy chủ ảo VPS.

TÌM HIỂU VỀ IAAS, PAAS, SAAS

IaaS, PaaS, và SaaS đều liên quan đến cloud hosting because vì chúng sự dụng hà tầng đám mây để triển khai dịch vụ:

  • IaaS là chữ viết tắt của “infrastructure as a service”, nói đến một mô hình kinh doanh mới của công ty hosting. Tiến trình này bao gồm việc cung cấp máy ảo và năng lượng xử lý thông qua kiến trúc nền đám mây. Thay vì bạn phải thuê hẵn hạ tầng vật lý, bạn có thêm lựa chọn để thanh toán đúng lượng tài nguyên mà bạn cần.
  • PaaS là chữ viết tắt của “platform as a service”. Giải pháp này được sử dụng để cung cấp framework cho lập trình viên để dựng ứng dụng trên đó. Ở góc độ lập trình, PaaS tiện dùng giảm thiểu thời gian để phát triển và linh hoạt để ứng dụng.
  • SaaS là chữ viết tắt của “software as a service”, thuật ngữ này được dùng khi công ty sử dụng đám mây để triển khai giao diện phần mềm xuống cho người sử dụng, thông thường là thông qua web browser hay ứng dụng di động. Google Docs là một ví dụ điển hình của một sản phẩm SaaS.