Khái niệm, định nghĩa Epic là gì?

Epic là một trình duyệt internet có giao diện đẹp nhưng được xắp xếp gọn gàng và rất thân thiện với người sử dụng. Ngoài ra, Epic còn được thiết kế để soạn thảo văn bản mà không cần các phần mềm văn phòng khác.

Epic là một trình duyệt mã nguồn mở được phát triển bởi Hidden Reflex, công ty phát triển những phần mềm liên quan đến Internet.

Epic có lịch sử trang web, bookmark , công cụ quản lý dowload và một công cụ tìm kiếm Web. Ngoài ra, nó đi kèm với một số công cụ hữu ích cho các nhà phát triển tự đưa vào như có chức năng màn hình chụp, và cho phép tùy chỉnh để có thể sử dụng nhiều trình duyệt cùng một lúc. Phần mềm này cũng có tính năng nhớ lại các trang cuối cùng mà bạn đã từng truy cập trước khi tắt trình duyệt.

Thêm vào đó, nó cũng có chức năng dowload và tắt pop-up Tải và pop-up để dễ dàng quản lý. Cũng giống như trong Firefox, Epiccũng cho phép người sử dụng có thể thay đổi gần như mọi khía cạnh của trình duyệt của bạn. Cài đặt chủ đề mới để thay đổi sự xuất hiện của các ứng dụng và tiện ích để cải thiện chức năng của nó. Thêm vào đó, phần mềm này còn được tích hợp tính năng soạn thảo văn bản của Microsoft office. Bạn có thể sử dụng Epic để soạn thảo những văn bản đơn giản.

Những tính năng đáng chú ý của Epic .

– Dễ sử dụng và cài đặt
– Cho phép điều chỉnh cỡ chữ, tương phản màu, font.
– Có chức năng tự động nâng cấp.
– Hỗ trợ người có thị lực kém.
– Hỗ trợ một số ngôn ngữ phổ biến.
– Có chế độ ẩn danh khi truy cập web.
– Có khả năng chặn popup
– Có chức năng soạn thảo văn bản.

Hướng dẫn.

Sau khi tải xong, bạn chỉ việc chạy tập tin epic-setup.exe và cài đặt bình thường như các trình duyệt khác. Lần khởi động đầu tiên hộp thoại Import Settings and Data xuất hiện, bạn đánh dấu chọn trình duyệt khác muốn nhập khẩu thiết lập, bookmarks, lịch sử các trang web từng truy cập, mật khẩu lưu lại lúc đăng nhập website và những dữ liệu khác cho Epic. Xong, bấm Next và chờ đợi trong giây lát.

Ấn tượng đầu tiện khi khởi động chương trình là giao diện Epic với hai tông màu xanh đen cùng họa tiết con công bắt mắt sẽ hiện ra sau đó. Điều dễ nhận thấy: thanh menu và hộp thoại cấu hình Epic giống “y chang” Firefox.

Tính năng nổi bật:

– Antivirus: có lẽ đây là trình duyệt đầu tiên tích hợp hẳn một cơ sở dữ liệu của trình antivirus nổi tiếng ESET. Với chức năng này Epic sẽ quét virus trong tất cả dữ liệu tải về (Scan my downloads), trên hệ thống (Scan My System) hoặc thư mục tùy chọn (Scan My Folders). Tuy nhiên, Epic yêu cầu cập nhật trực tuyến dữ liệu virus mới nhất trước khi quét. Tốc độ quét cũng tương đối nhanh.

– Trình soạn thảo (Write): để sử dụng chức năng này, bạn nhấn vào cột thứ 5 từ trên xuống ở bên trái trình duyệt. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn có thể thao tác văn bản trên cửa số mới này. Epic hỗ trợ những chức năng cơ bản, hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu, lưu file dưới định dạng mặc định là text hoặc HTML, song bạn có thể thêm phía sau tên file phần đuôi là .doc để lưu dưới định dạng của Word.

– Videos: tìm kiếm video clip trên YouTube theo từ khóa, xem nội dung trực tiếp trong khung phía trên, đồng thời cũng cho phép tạo playlist và tải clip về máy. Từ đây bạn có thể tìm một số lượng lớn các clip hay video chỉ thông qua một cú click chuột. Ngoài ra Epic còn hỗ trợ tải các file video này thông qua thẻ download của chương trình.

– My Computer: việc truy cập các thư mục của Windows lại chưa bao giờ dễ dàng như vậy, bạn chỉ cần nhấn vào thẻ My Computer và duyệt cây thư mục trong Windows Explorer để mở nhanh file mình cần.

– Timer: hẹn giờ nhắc việc cho bạn. Bạn cần xác lập thời gian cần để trình duyệt tự động nhắc nhở bạn tại trường Alert me in cùng với thông điệp hoặc lời nhắn nhắc nhở công việc tại dòng Message, ngoài ra bạn còn có thể thiết lập chuông nhắc việc tại trường Alert tone. Cuối cùng nhấn Set Alert để xác lập thông tin.

– Gmail và Yahoo! Mail: Kết nối với tài khoản Gmail / Yahoo! Mail để kiểm tra thư mới, duyệt nhanh nội dung thư, soạn và trả lời thư trong cửa sổ thu gọn.

– Games: kho game trực tuyến của Epic với số lượng khá lớn và phong phú. Hầu hết các game ở đây dạng flash rất nhẹ nhàng, phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

– Add-ons: Nơi lưu trữ các add-on đã cài choEpic. Do được xây dựng dựa trên nền Firefox nên bạn có thể cài bổ sung các add-onFirefox cho Epic bình thường. Lúc cài xong, bạn cũng bấm nút Restart Epic cho trình duyệt khởi động lại để thay đổi có hiệu lực.

– Epic Apps (nằm cuối danh sách): Tại thẻ Browse Apps, bạn sẽ thấy kho ứng dụng của Epic được phân bổ trong các nhóm khác nhau, mỗi nhóm gồm một số chủ đề khác nhau. Sau khi đọc qua tính năng của ứng dụng, muốn thêm ứng dụng ưa thích nào vào sidebar, bạn chỉ việc bấm nút Add to Epic. Ngay lập tức, biểu tượng của ứng dụng này sẽ xuất hiện dưới biểu tượng Epic Apps. Chuyển sang thẻ Manage Apps, Epic cho phép bạn làm “bốc hơi” biểu tượng ứng dụng ít dùng khỏi sidebar bằng nút Hide (bấm nút Show khi muốn hiện biểu tượng ứng dụng trở lại).

– Thay đổi giao diện: nếu cảm thấy không thích với giao diện của chương trình, bạn hoàn toàn có thể thay đổi “áo mới” cho Epic thông qua biểu tượng Skins trên sidebar nằm phía bên trái cửa sổ trình duyệt. Tiếp đến bạn chọn một trong 10 nhóm trong khung mở ra, nhấp tiếp vào một trong các chủ đề con để thấy được tất cả giao diện thuộc chủ đề này. Kế đến, bạn rê chuột lướt qua tên của từng kiểu giao diện để ướm thử áo mới cho Epic. Nếu cảm thấy ưng ý, bạn nhấp đôi vào tên giao diện để thay áo cho Epic. Phía dưới mỗi kiểu giao diện đều có ba nút: Theme (chỉ thay đổi diện mạo bề ngoài cho Epic), Wallpaper (đổi hình nền hiện thời trang web bằng hình nền của kiểu giao diện này), Both (áp dụng cả hai).

Thật sự đây là trình duyệt quét khá ấn tượng với rất nhiều chức năng so với bất kỳ trình duyệt nào. Bài viết mới chỉ đề cập đến những chức năng nổi bật của Epic trong số hơn hàng trăm ứng dụng được sắp xếp vào 21 lãnh vực khác nhau, để người dùng tha hồ khám phá. Tốc độ của Epic thật sự khá tốt bởi được phát triển dựa trên nền Mozilla Firefox với nhân Gecko và còn được hãng phần mềm Ấn Độ Hidden Reflex hiệu chỉnh một số thiết lập nhằm cải thiện tốc độ duyệt web và tải file.

Tải về tại đây !!