Hybrid Application

Hybrid Application(Ứng dụng lai) là ứng dụng kết hợp của cả Mobile Web App và Native App. Theo đó, các phần cơ bản của ứng dụng vẫn viết bằng ngôn ngữ web, nhưng được đặt trong native container, nên vẫn có thể đưa lên các App Store.

THÔNG TIN CHÍNH

Hybrid Application cũng giống như bất kỳ các app khác trên điện thoại di động, có thể cài đặt trên điện thoại để bạn có thể chơi game, liên lạc với bạn bè qua các mạng xã hội, chụp ảnh, theo dõi sức khỏe…

Giống như những trang web khác trên Internet, Hybrid app cũng được xây dựng bằng sự kết hợp của các công nghệ web như HTML, CSS và Javascript. Chỉ khác là các Hybrid app được lưu trữ bên trong một ứng dụng native sử dụng WebView. (Bạn có thể tưởng tượng rằng một WebView như là một cửa sổ trình duyệt được cấu hình chạy fullscreen bên trong một ứng dụng).

Chính nhờ điều này, nên chúng có thể truy cập được vào các chức năng dựa trên phần cứng của điện thoại như là cảm biến gia tốc, camera, contacts, và nhiều hơn nữa. Đây là những khả năng thường bị hạn chế khi truy cập trên các trình duyệt di động. Hơn nữa, những ứng dụng hybrid mobile có thể còn bao gồm các thành phần Native UI trong những trường hợp cần thiết.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HYBRID APP

Ưu điểm:

  • Viết một lần chạy mọi nơi, tiết kiệm được rất nhiều chi phí
  • Native app làm được những gì thì Hybird app cũng làm được.
  • Nếu bạn là một web developer, bạn có thể sử dụng các kỹ năng HTML/CSS/JS/AngularJs của mình để tạo ra các ứng dụng mobile mà không cần phải biết java hay objective-C…
  • Ứng dụng Hybrid có thể đưa lên các chợ ứng dụng App Store và Play Store như Native app.
  • Hybrid có thể kết hợp điểm mạnh của cả native app và mobile app và khai thác được trải nghiệm cao nhất của nền tảng.
  • Ví dụ như: Hiển thị nội dung trên tất cả các thiết bị di động, tận dụng tối đa các tính năng của thiết bị di động như GPS, Camera, cảm biến gia tốc… điều này không thể làm được trên mobile web, sử dụng ứng dụng ngay cả khi không có kết nối internet. Những ứng dụng mobile của một số trang tin tức hiện nay như Vnexpress, Dantri v.v.. đều là những ứng dụng lai.

Nhược điểm:

  • Ứng dụng có thể chậm và giật hơn Native app.
  • Bạn sẽ phải đối mặt đến vấn đề giao diện, cụ thể là CSS trên từng loại thiết bị.
  • Một số task vụ bạn khi làm bạn sẽ cảm thấy vất vả hơn native app, đặc biệt là những task phải can thiệp tới phần cứng.