Khái niệm, định nghĩa Petrwrap (NotPetya) là gì?

Mã độc Petrwrap (hoặc NotPetya), được cho là hậu duệ của mã độc Petya từng xuất hiện năm ngoái và tạo ra một cuộc tấn công lớn trên quy mô toàn cầu. Những đợt tấn công đầu tiên của Petrwrap được ghi nhận tại Ukraine tối hôm 27/6/2017 và chỉ chưa đầy 24h sau nó đã lan sang Nga, Anh, Ấn Độ và nhiều nước khác trên thế giới.

Tương tự WannaCry, Petrwrap là mã độc đòi tiền chuộc. Sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân, nó sẽ mã hóa dữ liệu và người dùng phải trả tiền để được cung cấp công cụ mở khóa. Để giao dịch tiền chuộc được ẩn danh, Petrwrap cũng sử dụng Bitcoin, số Bitcoin để đổi lấy dữ liệu mỗi lần tương đương khoảng 300USD.

Tính tới cuối ngày 27/6, Petrwrap đã thực hiện được 8 giao dịch đòi tiền chuộc với tổng số tiền khoảng 2.300 USD nhưng đến thời điểm hiện tại con số đó đã tăng lên gấp nhiều lần, theo Nghe nhìn Việt Nam đưa tin.

Theo tin tức trên báo VTV, hàng loạt máy tính của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng Privatbank, hệ thống siêu thị khổng lồ Auchan, sân bay Boryspol lớn nhất nước này đã bị dính mã độc trong một đợt tấn công mạng mới.

Tập đoàn IB chuyên phòng chống và điều tra tội phạm mạng tại Ukraine ngày 27/6 đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng xảy ra trên toàn lãnh thổ nước này.

Trước đó, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft cũng cho biết họ bị tấn công mạng nhưng đã kịp chuyển sang hệ thống dự phòng, không bị ảnh hưởng đến sản xuất.