Platform

Platform chính là một hệ điều hành, cũng có thể hiểu là kiến trúc máy tính. Hoặc hiểu toàn diện, khái quát đó là sự kết hợp của hệ điều hành và kiến trúc máy tính.

THÔNG TIN CHÍNH

Platform là công nghệ cơ sở của một hệ máy tính. Do các máy tính là những thiết bị được phân tầng bao gồm một tầng phần cứng cấp chip, một tầng phần rắn và hệ điều hành, và một tầng trình ứng dụng, nên tầng đáy cùng của máy tính thường được gọi là một nền tảng, như trong “nền tảng IBM PC” .

Lấy ví dụ về một Platform mà chúng ta biết tới rất lâu là Microsoft Windows hoạt động trên nền tảng 32bit, hay Mac OS X và Linux là hai Platform đa nền tảng, những thiết bị di động cũng là Platform. Từ ví dụ cụ thể kể trên mỗi người sẽ nhìn nhận cụ thể, chính xác, biết Platform là gì.

Nhìn chung, hiểu đơn giản nhất thì Platform chính là nền tảng. Đây chính là nên tảng công nghệ sử dụng. Platform  khi kết hợp với software tạo nên một kiến trúc máy tính hoạt động. Đây là khái niệm gắn liền với các lập trình viên. Họ tiếp xúc, sử dụng nó hàng ngày cho công việc của mình. Cụ thể là lập trình viên thực hiện công việc viết phần mềm ứng dụng nào đó dựa trên đặc điểm của một Platform đặc biệt. Nền tảng đó có thể là phần cứng, hệ điều hành, máy ảo hoạt động trên Platform ( nền tảng) đó. Ví dụ như lập trình viên sử dụng nền tảng Java để viết các phần mềm chạy trên đó nhằm vào mục đích cụ thể.

Như vậy, khi tìm hiểu Platform là gì chúng ta dễ dàng thấy được đây chính là nền tảng, cốt lõi quan trọng để những lập trình viên dựa vào đó thực hiện công việc của mình. Dựa vào Platform người lập trình viết phần mềm, ứng dụng hữu ích phục vụ cho mục đích của các cá nhân hay tổ chức bất kỳ.

CÁC NỀN TẢNG CỦA PLATFORM

Nền tảng phần cứng Platform

Mỗi thiết bị như laptop, máy tính,… không thể thiếu phần cứng bên trong mới hoạt động bình thường được. Phần cứng Platform chính là phần cứng nói chung trong các thiết bị công nghệ. Đó được biết tới với tên gọi nền tảng phần cứng.

Thường các máy tính hiện nay sử dụng CPU 32bit, có thể là 64but và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windowns, một số khác sử dụng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. Đây chính là nền tảng phần cứng Platform. Vậy nên, nền tảng phần cứng Platform là kiến trúc của bộ vi xử lý, hay kiến trúc máy tính. Đây là điều mỗi người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần nắm rõ.

Nền tảng phần mềm Platform

Bất kỳ hệ điều hành nào cũng được coi là nền tảng phần mềm, hay một môi trường lập trình cũng là nền tảng phần mềm. Tuy nhiên, trong thực tế nền tảng phần mềm sẽ kết hợp cả hai yếu tố trên.

Có nhiều nền tảng phầm mềm bạn có thể tìm hiểu để hiểu hơn về Platform là gì, cũng như hiểu nền tảng phần mềm Platform là gì, hình dùng dễ dàng, cụ thể hơn về khái niệm khá trừu tượng này. Ví dụ như các Hệ điều hành:

– Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….

– Microsoft Windows (x86, x64)

– Linux (x86, x64, PowerPC)

– Mac OS X (PowerPC, x86)

Khái niệm về Platform còn mơ hồ, chung chung dẫn tới việc sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Với một lập trình viên, khi thực sự hiểu về Platform, có cái nhìn chính xác về khái nhiệm này mới giúp việc lập trình đạt lợi ích lớn, thành công cao. Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần tìm hiểu rõ ràng, chính xác về Platform, biết Platform là gì để ứng dụng tốt nhất cho công việc của mình.