Scratch

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan cộng cộng trực tuyến nhắm mục tiêu chủ yếu vào trẻ em. Người dùng của trang web có thể tạo các dự án trực tuyến bằng giao diện tương tự khối.

Dịch vụ được phát triển bởi MIT Media Lab, đã được dịch sang hơn 70 ngôn ngữ và được dùng ở đa số các nơi trên thế giới. Scratch được dạy và dùng trong các trung tâm, trường học và cao đẳng sau giờ học, giống như các tổ chức tri thức công cộng khác. Tính đến tháng năm năm 2019, số liệu thống kê của Xã hội tại website chính thức của ngôn ngữ cho thấy hơn 40 triệu dự án được san sớt bởi hơn 40 triệu người dùng và gần 40 triệu lượt truy cập trang web hàng tháng.

Scratch lấy tên từ một kỹ thuật được dùng bởi các trò chơi đĩa như DJ định danh là “scratching”, trong đó các bản ghi vinyl được ghép lại với nhau và thao tác trên bàn xoay để Hình thành các hiệu ứng âm thanh và âm nhạc khác nhau. tương tự scratching, trang web đồng ý người dùng trộn lẫn các phương tiện khác nhau (bao gồm đồ họa, âm thanh và các chương trình khác) theo cách sáng tạo bằng cách “phối lại” các dự án.