Khái niệm, định nghĩa Adblock Plus là gì?

Adblock Plus là tiện ích mở rộng có khả năng chặn quảng cáo đầu tiên trên Firefox và sau đó là nhiều trình duyệt khác trên máy tính. Tuy nhiên trên trình duyệt Google Chrome, do Adblock Plus gây trễ khi chơi game extension dẫn tới việc người dùng chuộng Adblock hơn.

Adblock Plus đã phát triển và thay thế cho Adblock cũ. Nó cải tiến giao diện người dùng, các bộ lọc đăng ký, và khả năng ẩn phần tử. Nó đã trở thành một trong các phần mở rộng thông dụng nhất với hơn 4 triệu lượt người dùng mỗi ngày.

Adblock Plus tập trung vào khả năng sử dụng với nhiều tính năng được thêm vào. Cửa sổ chính của nó có các danh mục trình đơn ở trên đầu. Danh sách các mục có thể chặn được tích hợp trong một bảng nằm ở dưới, có thể tách ra khỏi cửa sổ chính. Khả năng ẩn phần tử có thể được dùng kết hợp với khả năng chặn quảng cáo. Các tính năng khác bao gồm thống kê bộ lọc (đếm số lần hit) và khả năng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa từng bộ lọc mà không cần phải xóa chúng.

Tính năng Adblock Plus

Adblock Plus sở hữu một cộng đồng người dùng khá đông đảo, đặc biệt là những người dùng không thích quảng cáo trong trang web gây phân tán sự chú ý. Adblock Plus sử dụng mã nguồn mở và có giao diện cài đặt dễ định hướng, đặc biệt có rất nhiều tùy chọn, bộ lọc quảng cáo, danh sách bỏ qua để người dùng dễ dàng.

Ưu điểm

– Cộng đồng người dùng và mã nguồn mở thuận lợi cho phát triển nhiều tính năng mới.

– Quá trình cài đặt khá nhanh và dễ dàng.

– Giao diện điều hướng và các chức năng dễ sử dụng

Nhược điểm

– Buộc người dùng phải tùy chọn cho phép một số quảng cáo vẫn được phép tồn tại thông qua danh sách trắng.

– Không chặn hoàn toàn quảng cáo xuất hiện trên một trang web.

Lịch sử

Michael McDonald tạo ra Adblock Plus 0.5 cải tiến Adblock bằng cách thêm các tính năng sau:

  • Sổ trắng
  • Hỗ trợ chặn ảnh nền.
  • Đăng ký các bộ lọc có địa chỉ cố định và tự động cập nhật chúng.
  • Khả năng ẩn các phần tử HTML cho phép chặn nhiều ảnh hơn.
  • Khả năng ẩn quảng cáo trên mỗi trang thay vì toàn bộ.
  • Sửa lỗi Chiếm dụng bộ nhớ

McDonald ngừng phát triển và chuyển tên cho Wladimir Palant, người đã phát hành Adblock Plus 0.6 với bộ mã được viết lại từ đầu vào tháng 1 năm 2006[3]

Bộ lọc

Các quy luật lọc cơ bản có thể bao gồm wildcards đại diện bởi dấu sao (*). Các trang và đối tượng có thể được đưa vào sổ trắng bằng các bộ lọc bắt đầu với hai dấu a còng (@@). Biểu thức quy tắc xác định bởi dấu chéo (/) cũng có thể được dùng. Adblock Plus cũng hỗ trợ một công thức phức tạp hơn, cho phép kiểm soát việc lọc tốt hơn.[4]

Sau đây là danh sách một số ví dụ bộ lọc cho Adblock Plus.

Chặn băng rôn quyên góp trên Wikipedia:

Chặn quảng cáo trong bất kì thư mục nào có tên “banners”, không phân biệt HOA-thường:

Đưa một trang vào sổ trắng:

Chặn quảng cáo trên Yahoo!:

Bộ lọc đăng ký

Người dùng có thể thêm các bộ lọc bên ngoài. Adblock Plus bao gồm khả năng sử dụng một hay nhiều bộ lọc đăng ký bên ngoài có thể tự động cập nhật. Filterset.G không tương thích với hệ thống này (và Adblock Plus đặc biệt khuyên không nên dùng Filterset.G cũng vì một số lý do khác[5]), nhưng các bộ lọc khác có thể thêm vào bằng cách gõ địa chỉ của chúng.

Một danh sách các bộ đăng ký cho Adblock Plus được duy trì trên trang chủ của Adblock Plus, trong đó cũng có bộ lọc dành cho Việt Nam.

Awards

  • PC World đã chọn Adblock Plus là một trong 100 sản phẩm tốt nhất của năm 2007.