Adware là gì? Khái niệm, định nghĩa

01/May/2021 Lượt xem: 44

Adware là loại phần mềm có tính chất của virus (virus máy tính là phần mềm mà, nhưng có tính chất lây lan – qua mạng, qua việc copy một cách manual…) và mục tiêu của cái phần mềm đó là quảng cáo. (ví dụ bạn cứ bật IE lên là nó nhảy vào 1 trang web nào đó hoặc thỉnh thoảng trên máy của bạn lại hiện lên 1 màn hình quảng cáo mà bấm vào đó là nó vào trang của 1 nhà cung cấp nào đó cần quảng cáo).

Thông thường thì adware ko có hại nhiều lắm trừ việc gây khó chịu cho người dùng và làm máy tính chạy chậm đi 1 tý, nhưng cũng có thể adware biết đâu đó lại thực hiện 1 việc mờ ám trên máy tính mà ta không biết (Ví dụ như ăn cắp tài khoản…)

Rất nhiều phần mềm bị xem là virus và bạn không thể tải về được. Bị máy tính và trình duyệt, phần mềm diệt virus xem là adware nhưng thực tế không phải. Điển hình là các chương trình crack phần mềm, crack game...

Windows và trình duyệt dựa vào các hàm có can thiệp vào ổ C của hệ thống để xem nó có phải virus không. Nếu chương trình đó xóa một vài phần của windows trong ổ C máy tính của bạn coi như tiêu tùng.

Vì thế trình duyệt và máy tính sẽ tự động xem đó là adware và cấm tải chúng về. Kiểu như thà giết nhầm còn hơn bỏ sót, đó là lý do các thế hệ windows sau này như win 8 và win 10 rất an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên đôi khi chúng cũng bảo vệ bạn quá đáng khiến một số phần mềm an toàn cũng không thể tải về được.