Reactions Facebook là gì

08/May/2021 Lượt xem: 144

Reactions Facebook là “biểu tượng cảm xúc mới được tích hợp trên mạng xã hội FB” cho phép người dùng thể hiện tâm tư tình cảm của mình trước một startus, thông tin nào đó được chia sẻ trên Facebook. Hiện Reactions gồm có:  “Like”, “Love”, “Yay“, “Haha“, “Wow“, “Sad“, “Angry” trong tương lai danh sách này rất có thể sẽ được bổ sung thêm.

Reactions là một trong những tính năng được bổ sung trên Facebook cho người dùng vào cuối tháng 2/2016; sau một thời gian ra mắt nó đã được người dùng đón nhận và sử dụng thường xuyên trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Reactions trên Facebook có tác dụng là gì?

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Theo thống kê hiện có khoảng gần 1.5 tỷ người dùng trong đó khoảng 1.15 tỷ người dùng thường xuyên chính vì thế nhà phát triển luôn muốn người dùng của họ có những trải nghiệm tốt nhất.
Reactions ra đời đóng vai trò như một sự bổ sung có chọn lọc;Thông điệp chung mà Facebook muốn gửi tới người dùng chính là sự “thật” nhất trên mạng xã hội chứ không phải ảo như nhiều người vẫn nói về nó.
Reactions Facebook được thử nghiệm đầu tiên ở Ireland và Tây Ban Nha sau đó được áp dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam người dùng bắt đầu được sử dụng tính năng này vào ngày 24/02/2016.

Reactions đã ra đời như thế nào?

Đây là những nguyên tắc cơ bản mà nhóm đã đề ra:

  1. Reaction cần phải được hiểu bởi tất cả mọi người trên thế giới, không trừ một ai. Bởi chỉ khi đó, người ta mới dễ dàng kết nối và giao tiếp với nhau
  2. Reaction phải được sử dụng rộng rãi và chứa nhiều ý nghĩa. Reaction phải luôn cho phép mọi người đưa ra phản hồi của mình theo những cách giống với phản ứng của chúng ta với những thứ trong đời thật

Đầu tiên chúng tôi phải cân nhắc cần xài bao nhiêu reaction tất cả. Mới đầu thì người ta nghĩ đơn giản là giờ có like rồi, thôi thì làm thêm nút unlike đặt kế bên là xong. Nhưng đời không đơn giản như thế. Người ta cần những thứ sâu sắc hơn, phong phú hơn từ chúng tôi. Những thứ nhị phân như thích hay không thích không phản ánh đầy đủ những thứ mà chúng ta gặp thường ngày trong đời sống.

Những nếu không phải là nhị phân thì sẽ cung cấp bao nhiêu lựa chọn cho người dùng? Có phải là hàng trăm cái như là emoji hay không? Không, vì như vậy mỗi post sẽ có rất rất nhiều cảm xúc được người khác để lại, vậy nên sẽ rất khó tiếp nhận trên News Feed. Ngoài ra, chúng tôi càng chọn nhiều reaction thì càng ít khả năng nó được hiểu trên quy mô toàn cầu.

Trong hơn 1 năm, chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu quốc tế để khám phá xem những thứ gì mà người ta thích. Đây là một số thứ mà chúng tôi đã tìm hiểu:

Những sticker được xài nhiều nhất: chúng tôi dùng chúng như là bước khởi đầu cho những phản ứng mà mọi người đã đang xài trên Facebook.

Những từ khóa tìm kiếm Sticker nhiều nhất: mặc dù ít phổ biến hơn nhưng vẫn có khá nhiều người tìm kiếm tên của sticker
Những comment ngắn phổ biến nhất:
Chúng tôi xem người ta comment ngắn những gì phổ biến nhất. Bên dưới là danh sách ở Mỹ, mỗi nước tất nhiên sẽ khác nhau. ​
Tổng hợp hết từ những nghiên cứu của mình, chúng tôi đã thu hẹp những cảm xúc đó thành một dnah sách những thứ sau:

  • Like (thích)
  • Love
  • Haha
  • Wow
  • Sad (buồn)
  • Angry (giận giữ)
  • Confused (bối rối)
  • Yay (reo hò vui mừng)

Có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng trong list này có 2 thứ đã không được phát hành đến các bạn: bối rối và reo hò. Trong thử nghiệm của chúng tôi, “Confused” hiếm khi được sử dụng nên không có lý khi đưa nó vào đây. Mỗi reaction cần phải phục vụ mục đích duy nhất với hầu hết mọi người, và “Confused” đã không đạt được tiêu chí đó. “Yay” cũng thế, nó không dễ hiểu trên toàn cầu, và sẽ bị trùng ý nghĩa với “Haha” hoặc “Like”. Nếu không có hai reaction này thì hệ thống reaction của chúng tôi sẽ tốt hơn nhiều.

Cách sử dụng Reactions Facebook

Cách sử dụng Reactions Facebook khá đơn giản, ban chỉ cần nhần và giữ vào vị trí nút/ký tự “Like” (với phiên bản Facebook cho di động) hoặc di và giữ chuột tại vị trí nút/ký tự “Like” (đối với Facebook nền web)  sau đó danh sách các biểu tượng cảm xúc sẽ hiện nên. Bạn chỉ cần chọn những biểu tượng phù hợp và hoàn toàn có thể thay đổi qua lại nó.