Khái niệm, định nghĩa Tai nghe khử tiếng ồn là gì?

Tai nghe khử tiếng ồn là tai nghe làm giảm tiếng ồn xung quanh bằng sóng âm (active noise control).

Để khử tiếng ồn động, tai nghe phải có một mạch điện có thể “nghe” được âm thanh xung quanh. Một số loại tai nghe cao cấp sẽ tạo âm thanh với bước sóng hoàn toàn nghịch đảo bước sóng của âm thanh xung quanh, triệt tiêu phần nào tiếng ồn.

Tai nghe khử tiếng ồn động làm việc tốt nhất với những âm thanh nhất quán, vì dạng sóng của các âm thanh này dễ dàng được tái tạo hơn, do đó tạo sóng nghịch đảo cũng dễ hơn. Do vậy mà tai nghe khử tiếng ồn động không khử tốt những âm thanh như tiếng khóc trẻ em hay báo động ô tô.

Nguyên lý tai nghe khử tiếng ồn

Tai nghe chụp đầu chụp toàn bộ tai người đeo. Đây là một ví dụ về cách âm thụ động.

Để khử những thành phần sóng có tần số thấp của tiếng ồn, tai nghe khử tiếng ồn sử dụng trình khử tiếng ồn bằng sóng âm. Có một microphone được lặp đặt trong tai nghe để tiếp nhận âm xung quanh, sau đó truyền tín hiệu vào mạch để tạo ra sóng âm thông qua loa tích hợp, sóng âm này có cùng tần số nhưng ngược pha với sóng âm từ tiếng ồn xung quanh, 2 sóng này giao thoa với nhau và kết quả là tiếng ồn bị trung hòa.

Phần lớn những thiết bị headsets khử tiếng ồn trên thị trường sử dụng công nghệ analog để tạo ra dạng sóng khử tiếng ồn. Ngược lại những sản phẩm khác sử dụng xử lý kỹ thuật số. Bo mạch để xử lý khử tiếng ồn nằm trên earcups của tai nghe choàng đầu, còn tai nghe nhét tai thì bộ phận này lắp liền trên dây và phải có pin cung cấp nguồn cho mạch. Pin cho sử dụng tai nghe khử tiếng ồn có thể là pin liền sạc được hoặc pin AAA. Một số tai nghe khử ổn cắm trực tiếp vào Iphone qua cổng lightning thì không sử dung pin mà dùng nguồn từ điện thoại.

 

Nhược điểm tai nghe khử tiếng ồn

Tai nghe khử tiếng ồn có những nhược điểm sau đây:

  • Đặc thù đắt hơn những tai nghe thông thường.
  • Khử tiếng ồn bằng sóng âm cần nguồn điện, thường được nạp qua cổng USB khi dùng pin tích hợp, còn sử dụng pin AAA thì phải thay hoặc nạp lại. Không có nguồn, một số mẫu tai nghe thậm chí còn không hoạt động như tai nghe thông thường.
  • Bất kì pin hay phần điện bổ sung đều làm tăng kích cỡ và khối lượng của tai nghe, đem so với tai nghe thông thường.
  • Mạch điện khử tiếng ồn có thể làm giảm chất lượng âm thanh và thêm tiếng hiss tần số cao, tuy vậy việc giảm ổn có thể đem lại chất lượng âm thanh cao hơn