Universal Windows Platform là gì?

02/May/2021 Lượt xem: 25

UWP(Universal Windows Platform ) là một cấu trúc ứng dụng thống nhất giữa các nền tảng được tạo bởi Microsoft và được giới thiệu lần đầu trong Windows 10.

THÔNG TIN CHÍNH

Mục đích của nền tảng phần mềm này là giúp phát triển các ứng dụng kiểu Metro chạy trên cả Windows 10 và Windows 10 Mobile mà không cần phải viết lại ứng dụng cho mỗi nền tảng. Nó hỗ trợ cho việc phát triển các ứng dụng Windows bằng C++, C#, VB.NET, hoặc XAML. API được thực hiện bằng C++, và được hỗ trợ trong C++, VB.NET, C#, và JavaScript.

Được thiết kế như một phần mở rộng của nền tảng Windows Runtime được giới thiệu lần đầu trong Windows Server 2012 và Windows 8, UWP cho phép nhà phát triển tạo các ứng dụng có thể chạy trên nhiều loại thiết bị.

UWP là một phần mở rộng của Windows Runtime. Các ứng dụng Universal Windows được tạo ra sử dụng UWP sẽ không còn biểu thị xem nó được viết cho một HĐH cụ thể nào; thay vào đó, họ tập trung vào một hoặc nhiều nhóm thiết bị, ví dụ như PC, điện thoại thông minh, máy tính bảng, hay Xbox One, sử dụng Universal Windows Platform Bridges. Các phần mở rộng này cho phép ứng dụng được tự động tối ưu hóa tính năng trên từng thiết bị cụ thể mà nó đang chạy.

Một ứng dụng universal có thể chạy trên một chiếc điện thoại di động hay một chiếc máy tính bảng và có thể mang tới những trải nghiệm phú hợp giữa hai thiết bị đó. Một ứng dụng universal chạy trên điện thoại di động có thể bắt đầu hoạt động giống như khi chạy trên máy tính bảng khi chiếc điện thoại được kết nối tới một máy tính để bàn hoặc một chiếc dock phù hợp.

Đây là một nền tảng chứa các tính năng mà Windows 10 “phơi” ra cho các ứng dụng chui vào sử dụng, ví dụ như khả năng truy cập mạng, khả năng truy cập xuống bộ nhớ lưu trữ của máy, khả năng xử lý tập tin, khả năng chơi âm thanh, khả năng phát video, khả năng dựng đồ họa xài cho game… Chúng ta có thể xem UWP như là một lớp bên dưới và các ứng dụng universal sẽ được xây dựng dựa trên lớp này.

Điểm tuyệt vời nhất của UWP đó là các bộ tính năng mà nó cung cấp cho app sẽ giống nhau ở tất cả mọi thiết bị chạy Windows 10 và có thể là Windows 11, 12 gì đó trong tương lai. Sự giống nhau này bao gồm việc chỉ có một bộ hàm API giống nhau, một định dạng app như nhau (đuôi *.appx), và ở cấp cao hơn là chỉ có 1 cửa hàng duy nhất để phân phối các app universal. Tất nhiên bạn sẽ cần chỉnh lại giao diện cho phù hợp và dễ dùng, nhưng về cơ bản chỉ cần bạn bật cho máy nào thì máy đó sẽ chạy được app của bạn.

Lấy ví dụ đơn giản như thế này: app Dropbox Windows 10 cho PC, cho mobile và cho Xbox đều chỉ xài chung một cách thức kết nối với máy chủ, chung một cách download file và lưu vào máy của bạn, chung một cách play các file nhạc và video. App cho PC, mobile hay Xbox thì cũng đều có đuôi là appx, và chúng đều được phân phối qua Windows Store mà thôi.