điện tín là gì

Trong cuộc sống hoạt động điện tín giữ vai trò hết sức quan trọng để có thể truyền đạt thông tin. Thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu đúng về điện tín. Trong bài viết này, ItDie sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa điện tín là gì? 

Định nghĩa điện tín là gì?

Điện tín hay điện báo là cách thức truyền thông tin, tin nhắn có lời thoại. Các hình thức gọi điện thoại, dùng điện thoại di động, máy nhắn tin,… đều thuộc trong phạm trù của điện tín.

Điện tín là một khái niệm khá trừu tượng, chúng chỉ việc lợi dụng điện vô tuyến, hữu tuyến, quang hay hệ thống từ điện từ khác để truyền tải, thu, phát thông tin, tin tức, thông báo mệnh lệnh, tình báo, …

Thực tế thì điện tín biểu hiện rất cụ thể trong cuộc sống. Điện tín có thể thông qua tín hiệu như ngôn ngữ, cử chỉ hay thông qua ký hiệu là các văn bản hoặc hình ảnh.

điện tín là gì
Điện tín là gì?

Các hình thức của điện tín

Khi xã hội của chúng ta càng phát triển thì các hình thức thể hiện của điện tín lại càng trên đa dạng và phong phú hơn. Trong đó có thể kể tên các hình thức phổ biến từ trước đến nay như:

  • Điện tín thủ công và cổ điển nhất là hình thức thể hiện các thông tin trên giấy hoặc những ký hiệu được các chủ thể trao đổi thông tin với nhau đã quy ước từ trước.
  • Về sau điện tín đã hiện đại hơn khi mà các thông tin được truyền tải qua băng, đĩa kỹ thuật số. Lúc này nội dung trao đổi giữa các chủ thể không còn chỉ biểu hiện đơn giản là chữ viết thông thường mà đã tân tiến hơn có kèm theo cả hình ảnh lẫn âm thanh.
  • Hình thức điện tín được cho là hiện đại nhất là hình thức truyền tải các thông tin thông qua việc soạn thảo nội dung văn bản trực tiếp trên máy tính. Những thông tin sau khi được soạn thảo sẽ thông qua địa chỉ web vận hành bởi mạng internet sẽ được gửi tới người nhận một cách nhanh chóng.
  • Ngoài ra còn có hình thức điện tín thông qua điện thoại bằng cách gửi lời thoại, tin nhắn.

Ý nghĩa của mạng điện tín

Mạng điện tín là một thiết bị hạ tầng được sinh ra chủ yếu để giúp con người thực hiện được việc truyền tải thông tin từ xa. Nhờ vào mạng điện tín mà khách hàng có thể trao đổi thông tin.

Căn cứ vào các loại dịch vụ cung cấp khác nhau có thể chia mạng điện tín thành mạng điện báo công cộng, mạng điện thoại công cộng, mạng thông tin số.

Hiện nay mạng điện tín đang được phát triển theo hướng cá nhân hóa và số hóa. Cùng với đó là sự phát triển quá độ của mạng điện tín sang mạng số dịch vụ tổng hợp bằng việc lấy mạng điện thoại làm cơ sở.

Trên đây là những thông tin bổ ích về điện tín mà ItDie chúng tôi muốn chia sẻ đến tới các bạn đọc. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa điện tín là gì và đã học hỏi thêm được một kiến thức mới.

Xem thêm:

Similar Posts