shortcut là gì

Đối với những bạn sử dụng máy tính hệ điều hành windows thì bạn chỉ cần bấm chuột phải ở trên màn hình desktop thì bạn sẽ thấy ngay tính năng Shortcut, nó nằm ở trong phần new. Chắc hẳn có khá nhiều bạn vẫn đang thắc mắc về tính năng Shortcut đúng không?

Bạn không biết Shortcut là gì và tính năng này dùng  để làm gì thì bạn hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của ItDie nhé.

Tìm hiểu thêm về Shortcut là gì?

Tính năng Shortcut là gì? Được biết đây là một trong những tính năng vô cùng hữu ích trong hệ điều hành windows, nhất là windows XP nhưng rất ít người để ý đến điều này. Với Shortcut thì thực chất nó chính là một tệp tin có vai trò giống như một đường dẫn tới chương trình nào đó hay dẫn tới website, tài liệu hoặc là tới một đối tượng nào đó bất kỳ.

Hoặc bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn là Shortcut như một con đường tắt trên máy tính vậy. Và nó cũng giống như là công cụ hỗ trợ cho người dùng windows nhằm nhanh chóng tới các tập tin hoặc thư mục chỉ bằng một cú click chuột.

Khi đó người dùng cũng hoàn toàn có khả năng thay thế các Shortcut trên nền tảng desktop, ở trong phần menu start hoặc bất cứ thư mục nào windows nào khác. Có thể nói rằng, Shortcut mang lại tính tiện lợi, sự linh hoạt khi khởi động chương trình hay khi mở các tệp tin.

shortcut là gì
Shortcut là gì?

Ý nghĩa của Shortcut trong windows

Với việc tạo ra tính năng Shortcut thì Microsoft sẽ hỗ trợ cho người dùng được sử dụng tính năng để rút gọn thời gian truy cập vào file ngay trên các địa chỉ trên internet. Với việc này sẽ mang lại hiệu quả cao đồng thời giảm thời gian thao tác, nhất là trong quá trình sử dụng PC hay laptop.

Như những gì mà Shortcut mang lại thì nó đã được nhà phát hành đặt ở desktop, thế nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn chưa biết các tính năng mà Shortcut có thể làm được. Nếu bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi thì đừng bỏ lỡ tính năng mà Shortcut mang lại nhé.

Công dụng của Shortcut mang lại

Khi bạn không biết đến tính năng Shortcut  hay không cần sử dụng mà vẫn có thể hoàn thành tốt mọi thao tác trên máy tính và điện thoại. Tuy tính năng lối tắt không có gì mới mẻ nhưng đối với các nhà phát triển phần mềm luôn luôn có cách để cải thiện nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu như bạn cài đặt thì chỉ cần thông qua một vài thao tác đơn giản cho siri thôi cũng là được rồi, cụ thể là tự động bắt đầu cuộc gọi thay vì bạn phải lướt tìm số để gọi. Khi đó bạn chỉ cần gọi siri là nó sẽ tự động thao tác theo ý bạn mà bạn không cần phải làm gì cả.

Suy cho cùng thì phím tắt Shortcut  được sử dụng chủ yếu để:

  • Truy cập các chương trình phần mềm hoặc các tệp sao cho dễ dàng hơn. Đồng thời Shortcut còn hỗ trợ cho bạn mở cũng như tìm kiếm tệp dễ dàng, nhanh chóng.
  • Nhằm hỗ trợ cho trình duyệt web sử dụng thuận tiện thì bạn hãy tạo lối tắt cho trang web mà bạn thường truy cập, chẳng hạn như web lưu trữ, báo điện tử hoặc blog.
  • Ngay sau khi tải phần mềm mới thì người dùng sẽ tiến hành truy cập vào start menu hoặc start để khởi động ứng dụng. Nhưng nếu bạn muốn truy cập nhanh thì hãy tạo thêm lối tắt ở trên Ipad, iphone và cài đặt cả siri nữa nhé.

Cách tạo Shortcut trên máy tính

  • Cách tạo ra Shortcut thật đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào “file .exe” hay bất cứ file nào và chọn Sent To >> Desktop (creat shortcut), ngay tức thì  bạn sẽ có  một bản shortcut trên desktop.
  • Ngoài ra còn 1 cách khác là bạn kích chuột phải vào file và di chuột đi 1 đoạn, sẽ hiện ra 1 menu ngữ cảnh như sau
Chọn Creat shortcuts here thì sẽ được ngay shortcut trên thư mục này. Sau đó bạn có thể di chuyển shortcut này vào đâu là tuỳ thích.

Và cuối cùng là cách cơ bản nhất, nhưng lại dài dòng nhất. Tại 1 thư mục bất kỳ trên Explorer, bạn nhấp chuột phải, chọn New >> Shortcut

Sau đó đưa đường dẫn tớ file cần tạo Shortcut, chọn Next, đặt tên cho Shortcut và cuối cùng là chọn Finish

Ngoài những cách trên ra, thì các bạn cũng có thể tạo các Shortcut nhỏ ở Quick Lauch đối với WinXpPin to Taskbar đối với Win 7

Qua bài viết ở trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về Shortcut là gì rồi chứ, cũng như các công dụng và ý nghĩa của Shortcut mang lại cho người dùng. Như vậy, còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay vào tạo lối tắt cho thiết bị di động với lối tắt cho PC và tối ưu hóa không gian nhằm tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Với những gì về Shortcut mà chúng tôi chia sẻ đến cho bạn ở bài viết này thì mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn sử dụng thiết bị thông minh hơn.

Xem thêm: 

Similar Posts