direct memory access là gì

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ Direct memory access hay DMA? Cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa Direct memory access (DMA) là gì? ngay trong bài viết này nhé!

Direct memory access – DMA là gì?

Direct memory access viết tắt là DMA. Đây là một ᴄơ ᴄhế truуền dữ liệu với tốᴄ độ ᴄao từ ngoại ᴠi tới bộ nhớ và từ bộ nhớ tới bộ nhớ. Hay Direct memory access là một phương cho phép các thiết bị gửi hoặc nhận (Input/Output) dữ liệu một cách trực tiếp tới bộ nhớ và từ bộ nhớ mà không cần qua CPU.

direct memory access - DMA là gì
DMA là gì?

Cơ chế DMA thường lưu chuyển thông tin giữa thiết bị I/O và bộ nhớ của máy tính, được thực hiện qua CPU với cơ chế lần lượt là:

Hệ thống CPU ra lệnh “import” để nhập một đơn vị thông tin (byte/word) từ thiết bị I/O vào thanh ghi của CPU, sau đó ra một lệnh ghi thông tin từ thanh ghi của CPU vào bộ nhớ RAM. Qui trình này diễn ra rất chậm vì hệ thống CPU phải tốn  cực kỳ nhiều chu kỳ máy để  hoàn thành các lệnh di chuyển thông tin, ngoài ra thông tin được chuyển còn phải đi vòng qua CPU trước khi nó đi  đến được vị trí cuối cùng.

Để giúp tăng tốc độ  quá trình chuyển dữ liệu giữa I/O và RAM, mạch cứng DMA (Direct Memory Access) được cho ra đời nhằm hỗ trợ, cho phép việc chuyển dữ liệu trực tiếp giữa I/O và RAM mà không cần thiết phải  đi ngang qua CPU nữa. Nhờ đó, nếu driver của các thiết bị I/O hỗ trợ tốt cơ chế DMA thì bạn nên cho phép cơ chế này được hoạt động.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Thuật ngữ Direct Memory Access -DMA là gì?. Hãy theo dõi It.die để tra cứu các thông tin,  các thuật ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin liên tục được cập nhập.

Xem thêm:

Similar Posts