Virtual Private Server
Ở thời điểm hiện tại, VPS đang là một mô hình được áp dụng rất nhiều tại các doanh nghiệp lớn hay những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ khác. Có thể nói, VPS Hosting chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng, cần thiết trong việc quản lý, vận hành hệ thống máy chủ. Vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm để ứng dụng tốt VPS cho công việc của mình, tiết kiệm chi phí thì những thông tin dưới đây của Itdie chắc hẳn sẽ rất cần thiết.

VPS là gì?

Trước hết, để có thể ứng dụng tốt VPS vào công việc kinh doanh, các bạn cần tìm hiểu những kiến thức căn bản nhất về khái niệm này. Để hiểu một cách đơn giản nhất, bạn cần biết rằng VPS thực chất là một dạng máy chủ ảo, được tạo ra khi chúng ta phân chia từ một máy chủ vật lý. Tài nguyên được sử dụng trên máy chủ VPS được chia sẻ từ các máy chủ vật lý ban đầu. Khi sử dụng máy chủ ảo VPS, chúng ta có toàn quyền sử dụng, quản lý cả hệ thống theo mục đích của bản thân.

Hiện tại, VPS được ứng dụng rất rộng rãi ở gần như mọi mô hình kinh doanh từ nhỏ tới lớn. Tất nhiên, nguyên nhân chính là bởi những vai trò, công dụng quan trọng, không thể thiếu của VPS đối với hoạt động kinh doanh.

Về cơ bản, VPS sở hữu một số vai trò chủ yếu như:

 • Ứng dụng cho các chương trình truyền thông, quảng cáo trực tuyến.
 • Sử dụng để lưu trữ, bảo vệ thông thông, hồ sơ, dữ liệu cho doanh nghiệp.
 • Có khả năng lưu trữ website đa dạng dịch vụ như các website bán hàng, thương mại điện tử, diễn đàn… Nhìn chung, đây đều là các website có lượng người truy cập lớn.
 • Chúng ta có thể sở hữu riêng một hệ thống VPS cho doanh nghiệp hoặc thuê để tiết kiệm chi phí.

Việc sử dụng máy chủ ảo VPS một cách hợp lý, khoa học sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bên cạnh các yếu tố về tiết kiệm chi phí, nhân lực, hệ thống VPS còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều những tính năng ưu việt. Hãy liên hệ ngay Mona Host nếu bạn đang gặp những vấn đề về VPS cần được tư vấn hỗ trợ giải quyết.

Virtual Private Server
VPS là gì? Máy chủ ảo VPS Hosting có chức năng gì?

Ưu điểm và hạn chế của VPS Hosting

Để sử dụng VPS một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần phải nắm rõ những thông tin về ưu điểm cũng như những mặt hạn chế của VPS.

Các ưu điểm nổi bật của VPS đó là:

Khi sử dụng VPS, chúng ta có thể dễ dàng nâng cấp, cập nhật website, sử dụng các tài nguyên mới mà không cần thực hiện việc chuyển sever.

 • VPS mang đến sự riêng tư, an toàn, bảo mật cực kỳ cao cho các văn bản, tài liệu, thông tin của những doanh nghiệp sử dụng chúng. Đó chắc chắn là điều mà mọi công ty đều rất quan tâm.
 • VPS có tốc độ chạy rất nhanh và lượng tài nguyên dồi dào, không bao giờ phải lo lắng tới việc tài nguyên bị cạn kiệt hay người khác sử dụng hết.
 • Cung cấp quyền superuser cho người dùng quản lý.

Nhược điểm của VPS.

 • Chi phí sử dụng đắt hơn khá đáng kể so với shared hosting.
 • Để sử dụng, quản lý tốt, hiệu quả được VPS, chúng ta cần chuẩn bị nhiều kiến thức, kỹ thuật cần thiết hơn so với các hệ thống khác.
 • Sử dụng chung VPS cùng với các máy chủ vật lý khác sẽ khiến chúng ta bị phụ thuộc khá nhiều.
 • Việc nâng cấp, mở rộng hệ thống VPS yêu cầu chi phí khá cao, tuy nhiên, khó có thể đạt được hiệu quả như ý muốn.
 • Nếu người quản lý, sử dụng không có trình độ, kỹ thuật cao, rất khó để chúng ta có thể vận hành, khai thác tối đa được công suất của hệ thống VPS.

vps là gì

Khi nào cần sử dụng VPS trong thiết kế web?

Như các bạn đã biết, hệ thống VPS sở hữu rất nhiều tính năng cũng như đóng vai trò rất quan trọng trong những công ty, doanh nghiệp. Tuy được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng VPS vẫn được biết tới với nhiều tính năng hữu ích cho quá trình thiết kế, xây dựng website. Tất nhiên, việc sử dụng VPS cho website là điều không hề đơn giản, các bạn cần có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết.

Trên thực tế, đối với các dạng website thông thường chẳng hạn như website giới thiệu, website thương mại điện tử, bán hàng với quy mô vừa và nhỏ, chúng ta không nhất thiết phải sử dụng VPS. Chỉ với những dịch vụ hosting thông thường, bạn đã hoàn toàn có thể thiết kế các website này đạt chất lượng cao, có khả năng hoạt động mượt mà.

Vì thế, khi sử dụng các dịch vụ VPS để thiết kế website, chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ càng vào nhu cầu sử dụng của bản thân doanh nghiệp, công ty. Tất nhiên, nếu có thể ứng dụng VPS cho các website một cách hợp lý, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Yếu tố đầu tiên cần kể tới chính là tính bảo mật cực cao của VPS, đây cũng là điều vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Ngoài ra, VPS còn có khả năng hỗ trợ chúng ta trong việc quản lý kinh doanh, giao tiếp, giúp đỡ khách hàng từ xa vô cùng tiện lợi. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng hệ thống một cách hoàn toàn độc lập.

vps trong thiết kế website

Vai trò của máy chủ ảo VPS trong thiết kế website

Như mọi người đều đã biết, server là một máy tính chứa rất nhiều file, cơ sở dữ liệu, tài nguyên quan trọng và cần thiết cho các website, đặc biệt là trong quá trình xây dựng, thiết kế, phát triển. Tuy nhiên, việc sử dụng các máy chủ vật lý sẽ là một thách thức khá lớn đối với nhiều đơn vị về mặt chi phí. Do vậy, máy chủ ảo VPS đang là một sự lựa chọn được nhiều người yêu thích bởi sự ưu việt cũng như vai trò, tính năng của chúng trong quá trình thiết kế website.

Trên thực tế, VPS được coi là một máy chủ cá nhân, nguyên nhân là bởi người quản lý có toàn quyền sử dụng giống như một chiếc máy tính cá nhân bình thường. Sử dụng VPS khiến cho các website mà chúng ta tạo ra được cung cấp đủ lượng tài nguyên cần thiết về bộ nhớ, CPU, dung lượng đĩa… Tất nhiên, khi sử dụng VPS, các bạn sẽ chẳng cần lo lắng tới việc phải chia sẻ tài nguyên cùng những người dùng khác trong hệ thống.

Vậy VPS có những vai trò cụ thể nào? Khi nào chúng ta nên sử dụng VPS cho việc thiết kế website?

Sử dụng VPS nhằm tạo ra một môi trường lập trình chuyên nghiệp, phù hợp với hoạt động của các công ty, tổ chức lớn.

 • VPS đóng vai trò không thể thiếu nếu bạn muốn xây dựng một máy chủ game độc lập, riêng biệt.
 • VPS cho phép chúng ta bảo mật và lưu trữ rất nhiều thông tin, dữ liệu, dịch vụ của website.
 •  Cần thiết cho các ứng dụng, web app chạy với lượng băng thông lớn, cho phép chúng hoạt động một cách ổn định.

vai trò của vps

Như vậy, VPS là một dạng máy chủ ảo có rất nhiều tính năng quan trọng, trong đó, vai trò của chúng trong quá trình thiết kế, xây dựng những website là điều không thể phủ nhận. Tất nhiên, máy chủ VPS không phù hợp với rất cả những trường hợp, dự án công nghệ, vì thế, trước khi sử dụng hệ thống này, các bạn cần phải có sự cân nhắc thật kỹ càng. VPS chính là tài nguyên quan trọng, rất phù hợp dành cho các dự án lớn, các website chuyên nghiệp, yêu cầu lượng băng thông lớn.

Như vậy, kiến thức về VPS cũng như cách sử dụng mô hình này chính là không thể thiếu dành cho các lập trình viên, các công ty muốn phát triển và thực hiện những dự án quy mô, chuyên nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có thể giải đáp cho mình được máy chủ ảo VPS là gì rồi.  Đừng quên theo dõi và cập nhập các bài viết mới nhất từ Itdie nhé.

Similar Posts