công cụ hỗ trợ seo tốt nhất

Chắc hẳn bất cứ những ai đang làm công tác tối ưu hóa website đều quan tâm đến công cụ SEO. Hiểu đúng vai trò và sử dụng thành thạo đúng vũ khí một cách hiệu quả, sẽ giúp cho các SEOer trong công việc hằng ngày.

Có người không biết dùng hoặc dùng không đúng cách những công cụ có sẵn thì rõ ràng đã không tận dụng tốt  được ưu thế công nghệ, song nếu lạm dụng những công cụ phức tạp, tốn kém thì cũng chưa chắc đã hiệu quả. Do đó, việc sử dụng hiệu quả kết hợp với các kỹ thuật và dụng cụ hỗ trợ chính là điều mà tôi đang muốn nói đến.

Nếu bạn là một SEOer đang quan tâm đến vấn đề này, thì Top 10 công cụ SEO tốt nhất mà  Itdie sắp giới thiệu sau đây sẽ hữu ích với bạn.

Tổng quan về công cụ SEO

Công cụ SEO ( SEO Tools) là những công cụ kỹ thuật hỗ trợ người làm SEO kiểm tra, đo lường cũng như cải thiện kết quả của việc tối ưu trang Web. Chúng thường là các phần mềm chạy độc lập hoặc được tích hợp trên các website của những nhà cung cấp.
Các công cụ sẽ có chức năng ít nhiều tương tự nhau, cho nên chúng được phân thành các nhóm theo công dụng, để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu, lựa chọn và áp dụng.

công cụ hỗ trợ seo tốt nhất
Tùy theo công dụng mà các công cụ SEO được chia ra thành các nhóm chức năng khác nhau

Các nhóm công cụ SEO phổ biến

Tối ưu hóa về Technical SEO

Những công cụ SEO này thường được thiết lập để

 • Theo dõi các chỉ số SEO Index của Website
 • Check tốc độ tải trang, độ responsive của website
 • Check thẻ meta trùng lặp, các vấn đề an ninh
 • Kiểm tra mã Code HTML và CSS

Nghiên cứu từ khóa 

Nếu muốn nghiên cứu bộ từ khóa liên quan cho website, bạn có thể sử dụng Tool dạng này để phân tích:

 • Độ cạnh tranh cao thấp của từ khóa
 • Mức đấu giá của những từ khóa có giá trị
 • Tìm kiếm từ khóa ngắn – dài liên quan

Theo dõi thứ hạng  Web 

Khi làm một dịch vụ SEO tổng thể, một trong những công việc cần thực hiện thường xuyên là theo dõi thứ hạng của các website và thứ hạng từ khóa, do đó đây là SEO Tool không thể thiếu với người làm SEO.

Chúng giúp bạn check thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm, cho biết thứ hạng website của bạn so với thế giới hoặc Việt Nam,…

Tối ưu hóa nội dung 

Nhiệm vụ của các công cụ Content Optimization:

 • Cung cấp các hình ảnh xem trước mà trang của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm SERP
 • Rút ngắn tiêu đề và mô tả nếu thấy dài quá so với quy định Google
 • Tạo các đoạn schema markup nhanh chóng
 • Xác định nội dung trùng lặp, kiểm tra lỗi đạo văn của website, kiểm tra và chấm điểm trang web của bạn, đếm số từ bài viết trong 1  trang bất kỳ

Phân tích backlink

Bạn cần đo lường các chỉ số Page Authority (PA) hay Domain Authority (DA)? Bạn cần phân tích backlink, kiểm tra sức khỏe Website (Site Auditor)? Vậy thì bạn hãy sử dụng các công cụ SEO chuyên về phân tích Backlink nhé!

Xây dựng link

Các công cụ xây dựng Link cho phép bạn lập danh sách các link xấu theo định dạng phù hợp, phát hiện các liên kết bất thường, thậm chí là các backlink bẩn có hại cho website.

Lợi ích mà các tools SEO mang lại

Giúp công việc làm SEO khả thi

Nếu không sử dụng phần mềm, sẽ rất khó để bạn biết những thông tin quan trọng về website của mình, chẳng hạn:

 • Web được xếp hạng bao nhiêu trong toàn bộ website thế giới hoặc Việt Nam?
 • Website có bao nhiêu người truy cập trong ngay? Của toàn web hay chỉ có trang con cụ thể?
 • Làm sao biết người dùng quan tâm những thông tin nào?

Và còn nhiều nhu cầu khác mà gần như chỉ có các công cụ kỹ thuật có thể đáp ứng được.

công cụ phân tích seo
Ứng dụng các công cụ SEO giúp công việc làm SEO được cải thiện hiệu suất

Giúp tiết kiệm thời gian

Điều này đúng trong SEO Onpage lẫn SEO Offpage. Nếu bạn làm thủ công từ hạng mục công việc trong SEO sẽ cực mất thời gian và công sức, trong khi dùng Tool thì vài giây là xong, ví dụ:

 • Kiểm tra <H1> đến <H6> đủ hay tối ưu chưa, hoặc bạn xem code và check từng thẻ (5-10 phút) thì bạn có thể dùng Tool, việc kết thúc sau vài giây.
 • Tìm lỗi Coding trong 1 trang, thay vì rà soát từ trên xuống dưới, bạn dùng Tool, thì chỉ vài giây Tool đã chỉ ra lỗi cơ bản mà không bao giờ sót việc, sót lỗi.

Việc tiết kiệm thời gian sẽ làm tăng năng suất làm việc, giúp một người mới có thể thực hiện cùng lúc nhiều dự án SEO mà vẫn đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Nâng cao tinh thần cho người làm SEO và người thuê dịch vụ

Khi hiệu quả công việc cao, chất lượng tốt, người thuê dịch vụ SEO sẽ thấy chi phí mình bỏ ra là xứng đáng. Họ không ngại trả tiền cho các dịch vụ đòi hỏi tính phức tạp mà chỉ có thể mang lại nhờ các công cụ SEO cao cấp.

Đối với SEOer, khi công việc được đánh giá cao và nhận được thù lao xứng đáng. sự sáng tạo, đam mê và cống hiến nhờ thế mà được phát huy.

Top 10 Công cụ SEO tốt nhất

Ahrefs

Ahrefs là một trong những phần mềm SEO trực tuyến được khuyên dùng nhất, chỉ đứng thứ 2 sau Google khi trở thành trình thu thập dữ liệu Website lớn nhất. Nó có đủ các tính năng trong các nhóm công dụng được phân loại ở trên.

Công cụ này nêu bật những phần trong website yêu cầu được cải tiến, phân tích và giúp đảm bảo thứ hạng tốt nhất cho bạn. Bạn có thể dùng Ahref để phân tích đối thủ cạnh tranh, xác định backlink của đối thủ cạnh tranh, tạo ra các liên kết nhiều nhất đến nội dung của bạn,…

tools seo ahrefs
Ahrefs – Công cụ hàng đầu trong Top 10 Công cụ SEO tốt nhất

Google Search Console

Được cung cấp miễn phí cho mọi người có trang web, Google Search Console là công cụ phân tích Seo cho phép bạn theo dõi và báo cáo sự hiện diện của website trong Google SERP.

Bạn chỉ cần xác minh website bằng một số mã vào web thông qua Google Analytics, bạn có thể gửi sơ đồ web (Sitemap) của mình để lập chỉ mục. Từ những tính năng đó, bạn sẽ hiểu cách Google và người dùng xem web của bạn, cho phép bạn tối ưu hóa để có hiệu suất tốt hơn trong kết quả Google Search.

phần mềm seo

SEMRush

SEMRush là một công cụ SEO tiếp thị, có xu hướng được yêu thích trong cộng đồng SEO. Một trong những tính năng phổ biến nhất của SEMRush là phân tích Domain VS Domain, cho phép bạn so sánh web của mình với web đối thủ cạnh tranh.

Nó cho phép bạn dễ dàng theo dõi thứ hạng của mình, tìm thấy 1 số đề xuất về cách cải thiện hiệu suất website.

tools seo semrush
SEMRush- Công cụ SEO Marketing

SEOQuake

SEOQuake được xem là SEO Tool miễn phí tốt nhất. Tiện ích mở rộng Chrome này hoạt động như một công cụ kiểm tra SEO, thực hiện kiểm tra trang web trên trang, đánh giá từ trong lẫn ngoài, đồng thời có tích hợp trình so sánh cách bạn thực hiện so với đối thủ cạnh tranh.

Nó cũng bao gồm tính năng phân tích từ khóa. Lợi hại hơn, bảng điều khiển SEO dễ đọc, cho phép tải xuống và gửi dữ liệu.

KWFinder: Công cụ SEO Keyword

Tiếp theo trong các công cụ SEO tốt nhất chắc chắn không thể thiếu KWFinder. Nó giúp bạn tìm các từ khóa dài có mức độ cạnh tranh thấp hơn, từ đó tổng hợp các từ khóa tốt nhất phục vụ cho việc SEO của bạn.

Nó cũng chạy các báo cáo phân tích backlinks và SERP, xác định thứ hạng, nhận ý tưởng từ khóa, gợi ý các thuật ngữ liên quan và cách so sánh (Volume, CPC, độ khó,)…

công cụ seo kwfinder

Moz Keyword Explorer

Mặc dù thuật toán Google thay đổi rất thường xuyên, nhưng công cụ SEO MOZ vẫn được các SEOer ưa chuộng.

Nó cung cấp gần như đầy đủ tất cả những gì mà công việc của một người làm SEO cần, bao gồm việc giúp chỉ ra những điểm mà web của bạn cần cải thiện; tính năng tối ưu hóa onpage, so sánh lưu lượng truy cập, xem trang nào và cụm từ tìm kiếm nào mà đối thủ đang hoạt động tốt, từ đó cạnh tranh tốt hơn.

tools moz pro

Ubersuggest

Được phát triển bởi Neil Patel, là một công cụ tìm từ khóa giúp xác định các từ khóa và mục đích tìm kiếm đằng sau bằng cách hiển thị các xếp hạng hàng đầu trên SERPs.

Số liệu họ đưa ra trong báo cáo là khối lượng tự khóa, cạnh tranh, CPC, xu hướng theo mùa,…

Answer The Public

Bạn bí chủ đề viết blog? Đừng lo, hãy chọn công cụ Answer The Public. Nó giúp bạn tạo nội dung xung quanh các từ khóa cụ thể, từ đó cải thiện xếp hạng trực tuyến của mình. Giả sử bạn thuê 1 freelancer để tạo nội dung, tất cả những gì bạn cần làm là tải danh sách mà Answer The Public xuất ra và gửi cho họ.

Đó là cách hiệu quả nhất để đưa ra các chủ đề của dịch vụ SEO cho trang web mới.

SpyFu

Mặc dù sở hữu phiên bản cao cấp tuyệt vời, nhưng người dùng vẫn ưa chuộng tính năng miễn phí của SpyFu hơn. Bạn có thể dễ dàng xem số lần 1 từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng, từ đó xác định độ khó để xếp hạng từ khóa đó.

Tất nhiên không thể thiếu tính năng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xác định từ khóa họ sử dụng, tìm kiếm trang web của đối thủ cạnh tranh, quảng cáo họ tạo trên Adwords,.. và hơn thế nữa. Có thể nói đây là 1 trong Top 10 công cụ SEO tốt nhất, chi tiết nhất trên thị trường.

Woorank: Công cụ xếp hạng SEO

Woorank cung cấp tùy chọn miễn phí và trả phí để theo dõi và báo cáo về dữ liệu tiếp thị của bạn. Cũng như những người anh em trong Top 10 công cụ SEO tốt nhất, nó cho phép bạn phân tích đối thủ của mình, nhận báo cáo về cách từ khóa hoạt động theo thời gian, xác định các vấn đề trùng lặp nội dung, từ đó cung cấp hướng dẫn và cách khắc phục chúng.

woorank

Kết luận

Danh sách còn dài, bởi nó được liên tục cập nhật bởi các nhà phát triển, do đó chúng ta sẽ dừng lại ở 10+ công cụ SEO 2022 tốt nhất và phổ biến nhất, tính cho đến thời điểm hiện tại. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Similar Posts