Website

Website là một tập hợp các trang web con – một loại siêu văn bản (tập tin dạng HTML hoặc XHTML), bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v.. thành một trang web lớn, có chung tên miền. Mỗi trang web đơn lẻ được viết bằng html gọi là Web Page.

THÔNG TIN CHÍNH

Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang mạng có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

Trang mạng có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, ASP.NET, Java, Ruby on Rails, Perl,…).

Website được giao tiếp và hiển thị cho người dùng truy cập bằng các phần mềm được gọi là trình duyệt website. Một sô trình duyệt website nổi tiếng có thể kể đến như Internet Explorer được cài đặt mặc định vào mỗi máy tính cài hệ điều hành windows và được thay thế bởi Edge trên Windows 10 hay Chrome được phát triển bởi Google và Firefox được phát triển bởi Mozilla.

PHÂN LOẠI WEBSITE

Giao diện người dùng (front-end) và các chươngtrình được lập trình để website hoạtđộng. Giao diện người dùng là địnhdạng trang web được trình bày trên mànhình của máy tính của người xem (máy khách) được xem bằng các phầnmềm trình duyệt web như Internet Explorer,Firefox…

Phần Back-end được người thiết kế website lưu trữ trên máy chủ (Server).

Phân loại theo dữ liệu

Thiết kế website chuẩn seo động (Dynamic website) là website có cơsở dữ liệu, được cung cấp công cụ quả lý website (Admin Tool) để có thể cập nhật thôngtin thường xuyên, quản lý các thành phần trên website. Loại website này thường được viết bằng các ngô ngữ lập trình như PHP,Asp.netJSP, Perl,…, quản trị Cơ sở dữliệu bằng SQL hoặc MySQL,…

Với website động khi xâydựng sẽ bao gồm 2 phần.

  • Một phần hiển thị trên trình duyệt mà khi truycập internet ta thường thấy
  • Phần ngầm bên dưới dùng để điều khiển nộidung của trang web, phần nội dung ngầm này thường thì chỉ những người quảntrị website đó mới có thể có quyền truycập vào.

website bán hàng tĩnh: Web tĩnh ở đây được hiểu theo nghĩ là dữliệu không thay đổi thường xuyên,  do lập trình bằng ngônngữ HTML theo từng trang như brochure, không có cơ sở dữliệu và không có công cụ quản lý thôngtin trên website.Bạn phải biết kỹ thuật thiết kế trang web (thôngthường bằng các phần mềm như FrontPage, Dreamwaver,…) khi muốn thiết kế hoặc cập nhật thôngtin của những trang web này.

Với dạng web này người để thay đổi nộidung trên trang web người sở hữu phải truycập trực tiếp vào các mã lệnh để thay đổi thôngtin. Không có cơ sở dữliệu bên dưới hệ thống, không có côngcụ để điều khiển nội dung gián tiếp. Dạng file của trang website tĩnh thường là html,htm,..

Ưu điểm: Web tĩnh dành cho các web có nộidung đơn giản gọn nhẹ, không có sự canthiệp của người lập trình web, không phải xửlý những mã lệnh phức tạp vì vậy việc thiết kế website đặt để các đối tượng thoảimái và tự do sáng tạo của người thiết kế nên web tĩnh thường sởhữu được một hình thức hấpdẫn và bắt mắt.

Khuyết điểm: vì không có hệthống hỗ trợ thay đổi thông tin nên việc cậpnhật thông tin web tốn nhiều chiphí và cần phải có người am hiểu kỹthuật web thực hiện.

Phân loại theo đối tượng sở hữu

Có thể là côngviệc của một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc các tổchức, và thường dành riêng cho một số chủđề cụ thể hoặc mục đích.  Bất kỳ trang web cóthể chứa một siêu liên kết vào bất kỳ trang web khác, dođó phân biệt các trang web cá nhân, như cảmnhận của người sử dụng. Tạm thời phân loại như sau:

  • Thiết kế website cá nhân: Các đối tượng như diễnviên, ca sĩ, ngừơi nổi tiếng, người thiết kế đồ hoạ, hoặcbất kỳ cá nhân nào thích giớ thiệu bản thân mình đều có thể tạora một website cho cá nhân mình
  • Thiết kế website tin tức: Đây là một dạng website cungcấp thông tin chính trị, xã hội, kinhtế, khoa học, giáo dục, sứckhoẻ,…thể loại này được pháttriển trên nền tảng từ các thểloại báo giấy truyền thống.
  • Thiết kế website Mạng xã hội (blog): Là dạng web dành cho người sửdụng được quyền tạo cho mình một khônggian riêng gồm nhiều trang độc lập, ở đây người dùng có thể đăngtải thông tin cá nhân,sở thích,viết nhật ký tại trang của mình… Các mạng xãhội nổi tiếng như: Yahoo, FacebookWorkpress, opera ….
  • Thiết kế website cho doanh nghiệp:  thiết kế web với mục đích quảngbá công ty, giới thiệu các chức năng hoạtđộng, cập nhật những tintức, sản phẩm mới của công ty nhằm dễdàng tiếp cận đến kháchhàng thông qua một kênh quảngbá mới là internet.
  • Thiết kế website Diễn dàn: Là dạng web tương tác với ngườidùng mà bất kỳ xem nào cũng có thể đăngký tham gia là thành viên và được quyền tăng tải bàiviết của mình và dĩ nhiên diễnđàn luôn có người kiểm soát thông tin ngườidùng đăng tải và có quyền canthiệp vào việc hiển thị thông tin đó hay không
  • Thiết kế website bán hàng: là các dạng web cho phép bán hàng trựctuyến, việc thanh toán có nhiều hìnhthức như: tiền mặt, chuyểnkhoản, thanh toán bằng thẻ, hoặc thôngqua cổng thanh toán của các dịch vụ hỗ trợ.
  • Thiết kế website dành cho các tổ chức, cơ quan nhà nước: Các bộ, sở, banngành, hiệp hội tổchức,…là đối tượng sở hữu website dạng này.
  • Thiết kế website giải trí: đăng tải phim ảnh, nhạc, game,..