Disavow là gì? Là khi Googe liên tục cập nhật những thuật toán khiến các SEOer không khỏi bị điêu đứng bởi những hình phạt tới Website.

Cụ thể là bị mất đi index những từ khóa do nhận backlink một cách không kiểm soát. Vậy làm như thế nào để có thể giải quyết vấn đề Disavow Link và giúp Website có thể ổn định? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết  của it.die ngay sau đây.

Disavow là gì?

Disavow chính là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với người làm SEO. Nhưng nếu bạn là người mới có lẽ sẽ cảm thấy sự bỡ ngỡ khi mắc những lỗi thường gặp như Disavow link. Trước khi hiểu sâu hơn, bạn cần phải nắm rõ được các khái niệm liên quan. Cụ thể là:

Google Disavow

Google Disavow là một công cụ trong Google Search Console hỗ trợ người dùng có thể từ chối nhận những đường link đến từ các trang web kém chất lượng hoặc không liên quan đến các chủ đề mà Website hoạt động. Việc sử dụng công cụ này sẽ giúp SEOer có thể loại bỏ các liên kết đến Website một cách dễ dàng.

Ngoài ra, những trang website liên kết nếu như không có chung một vị trí địa lý hay một khu vực ngôn ngữ cũng bị xem đó là những liên kết không đảm bảo được chất lượng. Google sẽ dựa vào chất lượng Website để đưa ra quyết định có thực hiện Spam không.

Disavow link

Công cụ Disavow Link là cách để có thể từ chối các liên kết hoặc tên miền đáng ngờ đến Website để hạn chế những án phạt của Google. Trong đó, người sử dụng được phép gửi các danh sách liên kết mà bạn muốn Google từ chối và yêu cầu không xếp hạng với những liên kết đó.

Hiện nay, Google Disavow đang được rất nhiều đối tác SEO quan tâm. Những thay đổi mới sẽ được thực hiện với thuật toán với nhiều kỹ thuật SEO bị lạm dụng. Ngoài ra, những sự thay đổi đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quản trị viên trang Web.

Về kỹ thuật, thì việc sử dụng các tính năng được nhận xét là tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần dán những link cần thiết đã chọn lên công cụ Google và chờ xác nhận. Nhưng để có thể đưa ra được các quyết định đi đến việc chọn domain hay url bào thì không hề đơn giản.

Thuật toán của Google với Disavow link

Với những thuật toán của Google, cụ thể là Penguin 4.0 sẽ không xử phạt những link bẩn có trên Website mà chỉ làm giảm giá trị của những liên kết hoặc thậm chí là bỏ qua. Những link có tính chất Spam sẽ khiến cho thứ tự xếp hạng thay đổi và có sự điều chỉnh lại.

Tuy nhiên, bạn không thể lợi dụng sự lỏng lẻo của các thuật toán mà xây dựng một cách từ do những backlink spam. Vì trên thực tế, có thể không phạt Website của bạn nhưng vẫn có những hình phạt do Google đề ra. Trường hợp bạn thực hiện Disavow những backlink spam hoặc backlink “bẩn” đến trang Web của mình thì thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Tầm quan trọng của Disavow Link

Sau những trình bày về “Disavow là gì”. Chúng ta sẽ không thể biết được đối thủ hiện tại có chơi xấu chúng ta không. Và nếu có chơi xấu thì để hạn chế nó cần phải sử dụng những cách gì. Và Google disavow tool ra đời để giúp bạn ngăn ngừa những backlink “bẩn” đó.

Backlink bẩn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các công sức SEO hiện tại của bạn. Những Backlink bẩn được sinh ra với nhiều nguyên nhân không giống nhau. Do những đối thủ đang muốn vượt qua bạn, hoặc đôi khi chỉ do người dùng vô tình tạo nên bằng cách dán các liên kết trang của bạn ở một nơi không rõ uy tín.

Google sẽ không thể hiểu và không biết những người tạo nên các Backlink đó. Và nếu xui thì bạn sẽ dính ngay vào đợt Google quét và update thì thứ hạng của bạn chắc chắn sẽ bị rớt.

Khi nào nên sử dụng Disavow

Đối với những trang web xử lý các liên kết không phải tự nhiên, thì điều quan trọng đó chính là cần phải xem xét thật kỹ lưỡng các liên kết, và xác định liên kết nào là không tự nhân và chọn lựa phương án thích hợp. Và để làm được điều đó thì bạn chỉ có thể xác định qua dấu hiệu sau.

Khi thứ hạng và lượng truy cập giảm mạnh

Trường hợp lưu lượng truy cập cùng với thứ hạng của Website đang bị giảm đi, bạn không nên vội vàng mà từ chối những liên kết đó. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn website của minh đang gặp phải sự cố. Hãy cố loại bỏ được các thứ khác trước khi bạn loại bỏ đi những backlink “bẩn”. Tất cả các thao tác từ chối những liên kết không tự nhiên cần phải được nghiêm túc thực hiện vì việc này có thể gây hại đến xếp hạng trang Web của bạn.

Bạn cần dành thời gian để có thể loại bỏ được các liên kết xấu và tiến hành gửi danh sách để bị từ chối khi bạn chắc chắn được tính chất của những liên kết đó. Bạn cũng cần cố gắng xóa những liên kết có hại theo một cách thức thủ công. Điều đó không chỉ cho Google thấy được ý định của bạn mà còn do bạn không chắc chắn được thời gian để hoàn thành quá trình từ chối đó.

Khi Website của bạn bị spam với những Backlink tiêu cực

Nếu trang Web của bạn đang bị spam với một quy mô lớn, thì bạn cần tính đến việc từ chối những liên kết đó. Tuy nhiên làm thế nào để biết trang web của mình bị tấn công? làm thế nào để phân biệt được các backlink tốt và xấu? Hiện nay, có một số công cụ có thể hỗ trợ bạn: CognitiveSEO, Semrush có thể hỗ trợ bạn nhận được các liên kết an toàn.

Khi bạn bị phạt bởi những thao tác thủ công trên trang của mình

Những thao tác thủ công sẽ không thường xuyên xảy ra và đây cũng là những trường hợp hiếm, cá biệt. Nhưng các thao tác thủ công vẫn tồn tại và Website của bạn là một trong số đó thì bạn có thể cân nhắc việc dùng các công cụ để từ chối. Hiện nay, có rất nhiều dạng thao tác thủ công, bạn hãy đảm bảo rằng bạn chỉ từ chối các liên kết có cảnh báo là “liên kết không tự nhiên”.

Những loại hành động có liên quan đến nội dung bị Spam sẽ được khắc phục theo cách mà không cần sử dụng đến những công cụ từ chối. Muốn thực hiện xác nhận xem có thao tác nào được áp dụng trên trang Web không thì bạn cần truy cập vào Google Search Console và tìm đến phần thao tác thủ công.

Backlink “bẩn” là gì?

Backlink “bẩn” chính là những backlink được đặt ở các khu vực kém chất lượng hoặc đặt ở trong một ngữ cảnh kém chất lượng (không có chữ xung quanh, đặt link không, chèn link ẩn mà người dùng không thấy, hoặc không có đoạn văn xung quanh).

Hướng dẫn cách để kiểm tra Backlink “bẩn”

Kiểm tra backlink bẩn bằng những công cụ nào?

Hiện nay bạn có thể sử dụng 2 công cụ để kiểm tra backlink bẩn gồm Ahrefs và Google Webmaster Tool. Công cụ Ahrefs được phát triển bởi một đơn vị thứ 3 còn Webmaster Tool được phát triển từ chính Google. Nếu bạn đang muốn kiểm tra link xấu nào đang được Google Index thì bạn nên sử dụng Google Webmaster Tool.

Bạn sẽ thấy rằng những link từ ngoài trỏ về bên trong tài khoản Webmaster Tool 100% đã được index. Còn những link mà bạn thấy bên Ahrefs thì chúng có thể đã được index hoặc chưa.

Ngoài ra nếu bạn có thời gian thì có thể kết hợp cả 2 công cụ để tối ưu việc đảm bảo những link bẩn hay chuẩn bị index đều sẽ được thay thế.

Hướng dẫn cách kiểm tra Backlink bẩn

Dùng công cụ Ahrefs:

 • Bước 1: Chọn vào “Referring domains
 • Bước 2: Nhấp chuột vào Export => For Microsoft Excel => Start Export
 • Bước 3: Rà soát lại và kiểm tra những liên kết xấu

Dùng công cụ Webmaster Tool:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào công cụ Google Webmaster Tool bằng gmail đã được xác minh quyền sở hữu website.
 • Bước 2: Nhấp chuột trái vào tab liên kết tại thanh menu ở bên trái
 • Bước 3: Click tiếp vào phần thêm ở ô “các trang web liên kết ngoài
 • Bước 4: Bạn chọn vào biểu tượng mũi tên tải xuống rồi tiếp tục chọn vào phần “xuất liên kết ngoài
 • Bước 5: Mở File lên
 • Bước 6: Kiểm tra xem những link nào không phải link bạn đã đặt hay link bẩn
 • Bước 7: Lưu lại các domain xấu này vào chung một file text

Cách để Disavow Link bằng Google Disavow Tool

Bước 1: Tạo lập một file có định dạng là .txt để chứa được danh sách nhưng trang Web bạn muốn thông táo gỡ các liên kết.

 • Tuy nhiên, nếu bạn muốn chặn cả tên miền thì trong tập tin đó bạn cần điền cụ thể. Ví dụ như: domain:xyz.info, domain:abc.com,….
 • Nếu bạn chỉ muốn chặn link thì chỉ cần copy link và đưa vào http://abc.com/a.html, http://xyz.info/b.html,….

Chú ý, những tập tin của bạn bắt buộc là .txt và phải được lưu dưới dạng UTF-8 hoặc unicode.

Bước 2: Truy cập trực tiếp vào Google Disavow tool bằng đường link sau đây: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Và tiến hành đăng nhập bằng email có chứa tài khoản Google Search Console.

Bước 3: Chọn lựa Website mà bạn muốn được gỡ backlink

Bước 4: Chọn click vào từ chối liên kết

Bước 5: Bấm vào liên kết disavow

Bước 6: Bấm vào chọn tệp sau đó tải lên tập tin dạng .txt mà bạn đã tạo.

Bước 7: Bấm vào “hoàn thành”

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến những vấn đề liên quan đến Disavow là gì? Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp bạn khắc phục được tình trạng Backlink “bẩn” và cải thiện được trang Web của mình.

Similar Posts