Cách chọn Hosting Wordpress phù hợp nhất

WordPress hiện đang là mã nguồn rất phổ biến trong thiết kế website. Tuy nhiên, để một trang web WordPress có thể hoạt động tối ưu nhất, chúng ta sẽ cần phải quan tâm đến việc lựa chọn Hosting phù hợp cho website.

Ở bài viết hôm nay, it.die sẽ chia sẻ đến các bạn đọc một số thông tin liên quan đến Hosting WordPress, cũng như cách chọn Hosting cho website WordPress một cách hiệu quả, mong rằng sẽ hữu ích với bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

WordPress Hosting là gì?

Đây là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress. Chúng ta phải sử dụng một Hosting chuyên dụng riêng cho WordPress bởi nó là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng trang web của bạn, bao gồm các các mặt như: tốc độ tải trang, thời gian hoạt động, nhu cầu dung lượng thật sự phù hợp với tình trạng website.

Wordpress hosting là gì
WordPress Hosting là gì?

Phân loại Hosting WordPress

Free Hosting

Đây là Hosting miễn phí đi kèm các điều khoản giới hạn về thông số. Nếu muốn phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua về thông số cho chất lượng cao hơn.

Shared Hosting

Shared Hosting là gói dịch vụ Web Hosting được chia sẻ từ server gốc, đây là giải pháp lựa chọn Hosting phù hợp cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có một website giới thiệu, giao dịch thương mại hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Chọn Hosting shared wordpress phù hợp

Virtual Private Server (VPS)

VPS là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành những máy chủ khác nhau.

Thuê VPS chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu, tuy nhiên bạn cũng có thể toàn quyền sử dụng tài nguyên của máy chủ đó mà không phải chia sẻ nó với bất kỳ website nào khác.

Dedicated Server

Dedicated Server cung cấp cho khách hàng những lợi ích như kết nối Internet tốc độ cao. Nó yêu cầu cơ sở hạ tầng vật lý chất lượng cao và an toàn.

Máy chủ này sẽ cho phép các chương trình ứng dụng CPU hoạt động một cách trơn tru hơn, đồng thời ngăn chặn việc website của bạn bị dừng hoạt động do những tác nhân từ website khác.

Cloud Hosting WordPress

Với Cloud Hosting, người dùng sẽ tránh được việc sử dụng Hosting chung một server mà vẫn đảm bảo mức giá rẻ với tốc độ truy cập website cực nhanh. Cloud Hosting chủ yếu được cung cấp cho những khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức,…

Cloud hosting wordpress là gì

WordPress Managed Hosting

Đây là dịch vụ Hosting WordPress được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm về WordPress cũng như hệ thống Hosting. Do đó, việc chọn Hosting WordPress Managed là điều thường thấy ở những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng website lớn, chuyên nghiệp.

Thông số cần biết khi lựa chọn Hosting WordPress để mua

Số lượng tên miền được thêm vào Hosting

Dựa vào giá Hosting sẽ có thể chọn lựa số lượng tên miền, gói rẻ thường được cho 1 tên miền, gói lớn hơn sẽ cho nhiều hơn, số lượng sẽ không giới hạn.

Dung lượng lưu trữ

Đây là dung lượng của trang web mà bạn sử dụng, được tính theo đơn vị GB và MB. Dung lượng có thể thay đổi được, do đó bạn không cần quá lo lắng khi ban đầu đã chọn gói giá rẻ.

Băng thông

Đây là lưu lượng up lên và tải xuống của trang web.

Ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng kiểu cũ là HDD, ổ cứng kiểu mới là SSD. Khi chọn mua Hosting cho website WordPress, bạn nên chọn SSD vì sử dụng SSD sẽ giúp website của bạn truy cập tốc độ cao hơn. Cũng chính vì lý do này mà SSD sẽ có giá thành khá cao.

Uptime

Uptime của hosting là một thước đo thời gian hoạt động liên tục của hosting mà không bị gián đoạn. Nó sẽ được tính dựa trên số giờ mà Hosting hoạt động trong một khoảng thời gian cố định và được hiển thị dưới dạng phần trăm.

Vị trí máy chủ

Tính năng hữu ích phổ biến hiện nay là máy chủ phân tán toàn cầu. Trên thị trường cũng có khá nhiều đơn vị bán Host nước ngoài có chức năng này.

Chi phí khi mua Hosting cho WordPress

Dao động từ 2 – 30 USD trong vòng 1 tháng. Trong trường hợp bạn mới lập website thì nên chọn gói rẻ, đối với những công ty lớn thì nên ưu tiên các gói trên 20.

Các dịch vụ tính phí bổ sung

Kèm theo Hosting còn có thêm các dịch vụ như dữ liệu hàng ngày được backup, IP riêng, chống DdoS, bảo mật chất lượng cao,…

Các dịch vụ miễn phí khác

Các dịch vụ bổ sung miễn phí gồm có tên miền, SSL, Email Hosting, cơ sở dữ liệu không giới hạn. Tuy nhiên, đối với tên miền thì cần sử dụng Hosting của công ty bạn mua. Nếu không chọn Hosting của công ty họ để sử dụng thì tên miền sẽ không được miễn phí nữa.

Phần mềm máy chủ website

Có 3 phần mềm máy chủ: Apache (miễn phí), Litespeed (trả phí và miễn phí) và NGINX (miễn phí). Apache hiện phổ biến nhất nhờ có tài liệu hướng dẫn đa dạng và dễ dùng.

Các thông số cơ bản khi chọn hosting wordpress

Nên chọn hệ điều hành nào cho Cloud Hosting WordPress?

Chúng ta sẽ cùng so sánh 2 hệ điều hành Windows và Linux để xác định hệ điều hành nào sẽ phù hợp hơn với Cloud Hosting WordPress nhé!

Ưu điểm của việc chọn Hosting Linux

_ Hệ điều hành mã nguồn mở, giá thành thấp.

_ Không cần xin giấy phép.

_ Thuận tiện thay đổi khi yêu cầu của người dùng tăng lên.

_ Thích hợp với những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: PHP, MySQL, hay Perl,…

Ưu điểm của việc chọn Hosting Windows

_ Phù hợp với những ngôn ngữ lập trình theo công nghệ .Net như: ASP.Net, VB.Net.

_ Thích hợp với cơ sở dữ liệu My SQL và cơ sở dữ liệu Access.

Dựa vào những thông tin trên, ta có thể thấy Linux khả quan hơn về mặt chi phí, các phần mềm WHM cũng hoạt động tốt hơn trên Linux.

Hệ điều hành phù hợp khi chọn hosting wordpress

Nên chọn Hosting ở Việt Nam hay nước ngoài?

Ưu điểm của việc chọn Hosting WordPress nước ngoài

_ Tốc độ truy cập nhanh đối với khách hàng gần vị trí đặt máy chủ.

_ Giá thành rẻ hơn Hosting Việt Nam.

_ Hỗ trợ gần như 24/7, tuy nhiên, bạn chỉ có thể trao đổi với nhà cung cấp thông qua Tiếng Anh.

Ưu điểm của việc chọn Hosting WordPress Việt Nam

_ Tốc độ truy cập nhanh hơn Hosting nước ngoài khi lượng khách chính là người Việt.

_ Hỗ trợ kịp thời bằng tiếng Việt và không có sự chênh lệch múi giờ.

_ Có hỗ trợ các hình thức thanh toán trực tuyến của doanh nghiệp trong nước.

_ Hỗ trợ hầu như 24/7 mà không gặp rào cản về ngôn ngữ.

Hosting nước ngoài hiện khá nghiêm ngặt trong vấn đề bản quyền và quản lý server. Dựa vào các đặc điểm kể trên của hai loại Hosting, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một Hosting có nguồn gốc phù hợp.

Cách chọn Hosting cho website WordPress hiệu quả 

Lựa chọn nhà cung cấp Hosting WordPress phù hợp

Việc chọn lựa vị trí để đặt server khá quan trọng đối với website của bạn. Do đó, bạn cần tìm hiểu vị trí địa lý, khu vực chủ yếu của những đối tượng người dùng truy cập vào trang web của bạn.

Chẳng hạn: người dùng chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên lựa chọn dịch vụ Hosting WordPress của các nhà cung cấp tại Việt Nam, và nhà cung cấp này phải có địa chỉ trụ sở, giấy phép kinh doanh cũng như pháp nhân rõ ràng.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hosting phù hợp nhất
Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hosting phù hợp

Lựa chọn Hosting WordPress có giá thành rẻ, cấu hình phổ biến

Bên cạnh việc sử dụng quản trị cPanel, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây khi lựa chọn Hosting cho website WordPress:

_ PHP phiên bản 7 trở lên

_ Mysql phiên bản 5.6 trở lên

_ Hỗ trợ HTTPS

Những thông số của gói WordPress Hosting, yếu tố nào là quan trọng nhất?

_ Dung lượng Hosting tiêu chuẩn: băng thông càng lớn càng tốt, tốt hơn hết là không giới hạn.

_ WordPress chiếm dụng cụ CPU: ở chế độ cơ bản, WordPress chiếm tầm 1% CPU. WordPress khá nhẹ so với những mã nguồn mở khác.

_ Không bị giới hạn 1 addon domain hay 1 database: bên cạnh việc lựa chọn Hosting có dung lượng và băng thông phù hợp với nhu cầu thì addon domain cũng là một thông số quan trọng mà bạn cần quan tâm.

Một số yếu tố khác bạn cần quan tâm khi lựa chọn Hosting cho WordPress

_ Ổ cứng SSD: giúp tốc độ đọc – ghi có chất lượng tốt hơn, đồng thời tốc độ phản hồi của blog/trang web cũng sẽ nhanh hơn.

_ Hệ điều hành Cloudlinux: đây được xem là hệ điều hành tốt nhất hiện tại dành cho các máy chủ web. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí nên cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

_ Web server LiteSpeed: cũng giống như Cloudlinux, LiteSpeed là web server phải trả phí, nhưng nó cũng sở hữu hiệu năng tốt hơn hẳn các web server được miễn phí.

_ Backup dữ liệu tự động: dịch vụ backup tự động mỗi ngày, ít nhất là hàng tuần sẽ đảm bảo blog/website của bạn luôn trong trạng thái an toàn, lúc này bạn sẽ không cần phải dùng thêm plugin để hỗ trợ backup khác.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn hosting wordpress
Một số yếu tố cần quan tâm khi chọn Hosting WordPress

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc chọn Hosting phù hợp cho website WordPress mà chúng tôi đã tổng hợp và chọn lọc để gửi đến các bạn đọc, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng cũng như phát triển trang web của cá nhân, doanh nghiệp mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi nhé!

Similar Posts